Làm đẹp từ thiên nhiên bằng quả dâu tằm

Trong  Y học cổ truyền, trái trái dâu được dùng từ đời Đường, Phương Đông. Qua các công trình nghiên cứu, quả dâu ta và quả dâu tàu có giá trị nuôi tằm và làm thuốc tương đương nhau theo tin tức y tế mới nhất.



Theo Trung dược học bản thảo: trái quả dâu tằm có công dụng bổ dưỡng thận, dưỡng huyết, khu phong, tốt hơn tai, mắt, dài râu tóc, tăng lực, chữa táo bón kinh niên. Trong Bản thảo bị yếu viết: an thần, thính tai, sáng mắt, tiết nhiều nước miếng, trị khát, lợi thủy, tiêu thũng.

Quả quả dâu ta còn hay gọi là quả dâu tằm (dâu cho lá nuôi tằm kéo tơ) có nhiều trên đất nước ta. Cây trái dâu nuôi tằm (Morus albaL) nhiều lá mềm, ít quả và quả nhỏ vị chua hơn. Cây trái dâu lưu niên Morus nigraL nhiều quả, to, đỏ, tím đen mọng ngọt, lá dày cứng tằm không thể ăn. Mỗi loại có đặc tính quý riêng cho tùy mục đích sử dụng. Quả dâu có tên Hán là tang thầm. Họ trái dâu tằm Moraceae.




Trong  Y học cổ truyền, trái dâu được dùng từ đời Đường, Trung Hoa. 


Qua các công trình nghiên cứu, dâu ta và dâu tàu có giá trị nuôi tằm và làm thuốc tương đương nhau.
Theo Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân: trái trái dâu giải được độc của rượu, lợi cho cả khí huyết.

Một số tài liệu Việt Nam cho biết cứ 100g quả trái dâu có 1,6g anbumin, 0,4 chất béo, 9,6g chất đường; 3,3g xơ thực phẩm, 20mg caroten; 30mg canxi, 33mg photpho; 0,3mg sắt, 150mg Kali, 1mg Na, 0,07mg đồng, 1,33mg kẽm, 2,31g Selen; vitamin: A 19g, B1 0,02mg, B2 5mg, B6 7mg, C 22mg, E 12,78mg, Biotin 85g, Folacin 38g, Niacin 0,6mg, acpantotenic 0,43mg. Axít linoleic bảo vệ huyết quản phòng xơ cứng mạch, chất resveratrol phòng chống ung thư, chống oxy hóa mạnh, giảm mỡ máu, chống ngưng tụ  tiểu cầu, giãn mạch, kháng khuẩn, tăng miễn dịch chống AIDS. Ăn thường xuyên kéo dài tuổi thọ, đẹp nhan sắc, đen tóc, sáng mắt.

Thu hoạch trái dâu chín phải nhẹ tay, không thể để dập nát (gây lên men), chế độ dinh dưỡng làm đẹp không thể chất đống, thiếu không có khí dễ gây giảm chất lượng của các chế phẩm. Chế biến quả dâu bằng rất nhiều cách từ đơn giản đến phức tạp như: nước ép quả dâu, cao dâu, trái dâu ủ men, dâu hấp, mứt dâu, bột dâu, dâu tươi xào thịt. Trong các chế phẩm đó có khi chỉ dùng trái dâu, có khi phối hợp thêm nhiều thức ăn hay các vị thuốc YHCT khác để phục vụ nhiều mục đích điều trị khác nhau. Để dùng quả dâu có thể phơi khô quả dâu và dùng liều khô bằng 1/2 liều tươi.

Quả quả dâu ta

bổ dưỡng can thận, ích tâm huyết, thính tai, tốt hơn mắt, đen râu tóc, lợi xương khớp - rượu tang thậm (Tang thậm tửu). Trong bản thảo cương mục của Lý Thời Trân: quả trái dâu chín tươi  5.000g. Gạo nếp 6.000g. Men rượu vừa đủ. Quả dâu phải chín đều, ép lấy nước, đun sôi để nguội cho cùng cơm nếp men rượu trộn đều cho vào bình ngâm. hằng ngày uống mỗi lần 30 - 50ml  2 bữa cơm hằng ngày.

Các tài liệu về Đông Y cổ truyển về sau nói nếu cho vào rượu quả dâu nên thêm mật ong, rượu sẽ ngon Bổ hơn.
Dưỡng huyết cao tóc khô bạc (Làm đẹp từ thiên nhiên): quả dâu tươi chín 50g. Đường phèn vừa đủ. Quả trái dâu vệ sinh sạch cho vào nồi đất, nước vừa đủ sắc lấy nước hòa đường phèn để uống. Có thể uống thường xuyên, nhất là về mùa hè. Cách này hay dùng trong nhân dân. Do không thể có đường phèn họ đã dùng đường hoa mơ hoặc đường trắng.

Nhận xét