Các nhà dinh dưỡng học đều công nhận cà đỏ là loại Trái cây có chất dinh dưỡng vô cùng phong phú. Trong cà đỏ chứa các thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo, khoáng chất Ngoài ra còn chứa các loại vitamin như vitamin B1, B2, C, P, các khoáng chất như Kali, Canxi, Phốt pho, Sắt v.v…
Bệnh lý người cao tuổi nên cẩn thận |
Đặc trưng ở chỗ cà đỏ còn có chất dinh dưỡng tăng chức năng sinh lý. Chất Lycopene trong Trái cây cà chua là một loại Carotenoid mới, nó cũng có trong các loại quả khác như dưa hấu, nho đỏ, nhưng dung lượng có trong cà tương là cao nhất. Theo Thông tin y học việt nam thì chất này có khả năng chống oxy hóa, có thể tiêu diệt gốc tự do, ức chế đột biến, giảm thiểu tổn thương các nucleic acid trong tế bào và còn ngăn cản tiến trình của bệnh ung thư.
Chất lycopene trong cà đỏ có thể ức chế cholesterol ở màng tế bào, giảm nồng độ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, từ đó có thể phòng tránh các bệnh tim mạch.
Trong một nghiên cứu của Đức phát hiện, so sánh giữa người có nồng độ sắc đỏ cà chua cao trong tổ chức mỡ thì khả năng mắc bệnh nhồi máu cơ tim giảm 48% so với người có nồng độ này thấp. Nên cẩn thận, các nhà khoa học Anh nghiên cứu phát hiện cà tương nấu chín càng có lợi cho hệ sức khỏe, khi đó chất lycopene được cơ thể hấp thu dễ dàng, có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch, có thể ngăn ngừa rối loạn lipoprotein trong máu, chống xơ vữa động mạch, làm mềm hóa các mạch máu.
chú ý khi chế biến chúng ta nên làm thế nào để giữ được các thành phần dinh dưỡng? Sắc đỏ ở cà chua là thành phần sắc tố tự nhiên trong thực vật, trong kết cấu hóa học thì nó là một loại vitamin A thuộc loại Carotenoid mới. Các chế phẩm từ cà đỏ như nước ép cà chua, tương cà đỏ, bột quả cà chua, cAnh cà chua v.v… đều rất tốt, nhưng sắc đỏ cà tương có tính hòa tan trong mỡ vì Bệnh lý người cao tuổi nên cẩn thận nên xào nấu với dầu mỡ, như Vậy cơ thể sẽ hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng. cà chua làm thành tương cũng giữ được lượng lớn vitamin A, chất xơ, vitamin nhóm B và các khoáng chất, protein, chất keo thiên nhiên có tác dụng phòng chống ung thư phổi, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư đường ruột.So sánh cà đỏ sống với cà tương nấu chín thì chất lycopene ở cà tương nấu chín được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng. Các chuyên gia cho rằng cà tương nên kết hợp với dầu mỡ là tốt nhất.
chú ý, còn một phần chứa chất lycopene vô cùng phong phú, đó chính là vỏ cà tương. Trong chế biến, chúng ta thường hay vứt bỏ vỏ không ăn, sợ khó tiêu hóa, thực ra chúng ta chỉ cần cắt thành miếng nhỏ như Nên cẩn thận là đã có thể hấp thụ được chất lycopene và ăn được cả vỏ rồi.
Nguồn: http://ytevietnam.net.vn/
Nhận xét
Đăng nhận xét