Các nhà dinh dưỡng học đều công nhận hoa quả cà chua là loại củ quả có chất dinh dưỡng vô cùng phong phú. Tin tức y tế trong ngày thì trong cà tương chứa các thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo, khoáng chất.
Nên cẩn thận còn chứa các loại vitamin như vitamin B1, B2, C, P, các khoáng chất như Kali, Canxi, Phốt pho, Sắt v.v…
Bệnh tim mạch nên ăn hoa quả cà chua |
Cà tương có tốt cho bệnh tim mạch không ?
Đặc trưng ở chỗ cà tương còn có chất dinh dưỡng tăng chức năng sinh lý. Chất Lycopene trong cà đỏ là một loại Carotenoid mới, nó cũng có trong các loại Trái cây khác như dưa hấu, nho đỏ, nhưng chất lượng có trong cà tương là cao nhất. Chất này có khả năng chống oxy hóa, có thể tiêu diệt gốc tự do, ức chế đột biến, giảm thiểu tổn thương các nucleic acid trong tế bào và còn ngăn chặn tiến trình của bệnh ung thư.
Chất lycopene trong cà tương có thể ức chế cholesterol ở màng tế bào, giảm nồng độ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, từ đó có thể phòng tránh các bệnh hệ tim mạch.
Trong một nghiên cứu từ hệ thống Thông tin y học việt nam phát hiện, so sánh giữa người có nồng độ sắc đỏ cà chua cao trong tổ chức mỡ thì khả năng mắc bệnh nhồi máu cơ tim giảm 48% so với người có nồng độ này thấp. lưu ý, các nhà khoa học Đức nghiên cứu phát hiện cà tương nấu chín càng có lợi cho sức khỏe con người, khi đó chất lycopene được cơ thể hấp thu dễ dàng, có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch, có thể ngăn ngừa rối loạn lipoprotein trong máu, chống xơ vữa động mạch, làm mềm hóa các mạch máu.
Người cao tuổi nên ăn gì để chống bệnh tim mạch
chú ý khi chế biến chúng ta nên làm thế nào để giữ được các thành phần dinh dưỡng? Sắc đỏ ở cà đỏ là thành phần sắc tố tự nhiên trong thực vật, trong kết cấu hóa học thì nó là một loại vitamin A thuộc loại Carotenoid mới. Các chế phẩm từ cà đỏ như nước ép cà chua, tương cà tương, bột củ quả cà chua, cÝ hoa quả cà chua v.v… đều rất tốt, nhưng sắc đỏ cà đỏ có tính hòa tan trong mỡ vì Nên cẩn thận nên xào nấu với dầu mỡ, như lưu ý cơ thể sẽ hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng. cà tương làm thành tương cũng giữ được lượng lớn vitamin A, chất xơ, vitamin nhóm B và các khoáng chất, protein, chất keo thiên nhiên có tác dụng phòng chống ung thư phổi, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư đường ruột.So sánh hoa quả cà chua sống với cà đỏ nấu chín thì chất lycopene ở cà chua nấu chín được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng. Các chuyên gia cho rằng cà tương nên kết hợp với dầu mỡ là tốt nhất.
chú ý, còn một phần chứa chất lycopene vô cùng phong phú, đó chính là vỏ cà tương. Trong chế biến, chúng ta thường hay vứt bỏ vỏ không ăn để tránh Các bệnh người cao tuổi, sợ khó tiêu hóa, thực ra chúng ta chỉ cần cắt thành miếng nhỏ như Vậy là đã có thể hấp thụ được chất lycopene và ăn được cả vỏ rồi.
Nhận xét
Đăng nhận xét