Trong Đông Y cổ truyển, trái quả dâu được dùng từ đời Đường, Phương Đông. Qua các công trình nghiên cứu Làm đẹp từ thiên nhiên, trái dâu ta và quả dâu tàu có giá trị nuôi tằm và làm thuốc tương đương nhau.
Theo Trung dược học bản thảo: trái quả dâu tằm có công dụng bổ dưỡng thận, dưỡng huyết, khu phong, sáng tai, mắt, dài râu tóc, tăng lực, chữa táo bón kinh niên. Trong Bản thảo bị yếu viết: an thần, thính tai, lợi cho mắt, tiết nhiều nước miếng, trị khát, lợi thủy, tiêu thũng.
Quả trái dâu ta còn hay gọi là quả trái dâu tằm (quả dâu cho lá nuôi tằm kéo tơ) có nhiều trên đất nước ta. Cây quả dâu nuôi tằm (Morus albaL) nhiều lá mềm, ít quả và quả nhỏ vị chua hơn. Cây quả dâu lưu niên Morus nigraL nhiều quả, to, đỏ, tím đen mọng ngọt, lá dày cứng tằm không ăn. Mỗi loại có đặc tính quý riêng cho tùy mục đích sử dụng. Quả quả dâu có tên Hán là tang thầm. Họ quả dâu tằm Moraceae.
Trái dâu ta rát bổ dưỡng cho sức khỏe của con người |
Trong Y học cổ truyền, trái trái dâu được dùng từ đời Đường, Việt Nam.
Qua các công trình nghiên cứu, trái dâu ta và dâu tàu có giá trị nuôi tằm và làm thuốc tương đương nhau.
Theo Bản thảo cương mục chế độ dinh dưỡng làm đẹp của Lý Thời Trân: trái dâu giải được độc của rượu, lợi cho cả khí huyết.
Một số tài liệu Trung Hoa cho biết cứ 100g quả dâu có 1,6g anbumin, 0,4 chất béo, 9,6g chất đường; 3,3g xơ thực phẩm, 20mg caroten; 30mg canxi, 33mg photpho; 0,3mg sắt, 150mg Kali, 1mg Na, 0,07mg đồng, 1,33mg kẽm, 2,31g Selen; vitamin: A 19g, B1 0,02mg, B2 5mg, B6 7mg, C 22mg, E 12,78mg, Biotin 85g, Folacin 38g, Niacin 0,6mg, acpantotenic 0,43mg. Axít linoleic bảo vệ huyết quản phòng xơ cứng mạch, chất resveratrol phòng chống ung thư, chống oxy hóa mạnh, giảm mỡ máu, chống ngưng tụ tiểu cầu, giãn mạch, kháng khuẩn, tăng miễn dịch chống AIDS. Ăn thường xuyên kéo dài tuổi thọ, đẹp nhan sắc, đen tóc, lợi cho mắt.
Thu hoạch trái dâu chín phải nhẹ tay, không có để dập nát (gây lên men), không có chất đống, thiếu không khí dễ gây giảm chất lượng của các chế phẩm. Chế biến quả dâu bằng rất nhiều cách từ đơn giản đến phức tạp như: nước ép quả dâu, cao trái dâu, quả dâu ủ men, quả dâu hấp, mứt quả dâu, bột dâu, quả dâu tươi xào thịt. Trong các chế phẩm đó có khi chỉ dùng trái trái dâu, có khi phối hợp thêm nhiều thức ăn hay các vị thuốc Y học cổ truyền khác để phục vụ nhiều mục đích điều trị khác nhau. Để dùng quả dâu có thể phơi khô quả dâu và dùng liều khô bằng 1/2 liều tươi.
Dâu ta tăng cường tái tạo làn da cho chị em phụ nữ |
Quả trái dâu ta
Bổ can thận, ích tâm huyết, thính tai, lợi cho mắt, đen râu tóc, lợi xương khớp - rượu tang thậm (Tang thậm tửu). Trong bản thảo cương mục của Lý Thời Trân: quả quả dâu chín tươi 5.000g. Gạo nếp 6.000g. Men rượu vừa đủ. Quả quả dâu phải chín đều, ép lấy nước, đun sôi để nguội cho cùng cơm nếp men rượu trộn đều cho vào bình ngâm. hằng ngày uống mỗi lần 30 - 50ml 2 bữa cơm hằng ngày.
Các tài liệu về YHCT về sau nói nếu cho vào rượu trái dâu nên thêm mật ong, rượu sẽ ngon Bổ hơn.
Dưỡng huyết cao tóc khô bạc (Trung y mỹ dung): quả trái dâu tươi chín 50g. Đường phèn vừa đủ. Quả dâu rửa sạch cho vào nồi đất, nước vừa đủ sắc lấy nước hòa đường phèn để uống. Có thể uống thường xuyên, nhất là về mùa hè.
Cách này hay dùng trong nhân dân. Do không có đường phèn họ đã dùng đường hoa mơ hoặc đường trắng.
Nguồn:http://bit.ly/2rGpRUq
Nhận xét
Đăng nhận xét