Tin y học mới nhất về bệnh người cao tuổi thường gặp

Các nhà dinh dưỡng học từ Tin y học mới nhất đều công nhận cà đỏ là loại Trái cây có chất dinh dưỡng vô cùng phong phú. Trong cà đỏ chứa các thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo, khoáng chất Vậy còn chứa các loại vitamin như vitamin B1, B2, C, P, các khoáng chất như Kali, Canxi, Phốt pho, Sắt v.v…

Chất lycopene trong cà tương có thể ức chế cholesterol


Đặc biệt ở chỗ cà đỏ còn có chất dinh dưỡng tăng chức năng sinh lý. Chất Lycopene trong cà đỏ là một loại Carotenoid mới, nó cũng có trong các loại củ quả khác như dưa hấu, nho đỏ, nhưng dung lượng có trong Trái cây cà chua là cao nhất. Chất này có khả năng chống oxy hóa, có thể tiêu diệt gốc tự do, ức chế đột biến, giảm thiểu tổn thương các nucleic acid trong tế bào và còn ngăn dừng tiến trình của bệnh ung thư.

Chất lycopene trong cà tương có thể ức chế cholesterol ở màng tế bào, giảm nồng độ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, từ đó có thể phòng tránh các bệnh tim.

Trong một nghiên cứu của Đức phát hiện Bệnh lý người cao tuổi, so sánh giữa người có nồng độ sắc đỏ cà đỏ cao trong tổ chức mỡ thì khả năng mắc bệnh nhồi máu cơ tim giảm 48% so với người có nồng độ này thấp. Vậy, các nhà khoa học Đức nghiên cứu phát hiện quả cà chua nấu chín càng có lợi cho sức khỏe con người, khi đó chất lycopene được cơ thể hấp thu dễ dàng, có tác dụng phòng chống các bệnh tim, có thể ngăn ngừa rối loạn lipoprotein trong máu, chống xơ vữa động mạch, làm mềm hóa các mạch máu.

Vậy khi chế biến chúng ta nên làm thế nào để giữ được các thành phần dinh dưỡng? Sắc đỏ ở cà tương là thành phần sắc tố tự nhiên trong thực vật, trong kết cấu hóa học thì nó là một loại vitamin A thuộc loại Carotenoid mới. Các chế phẩm từ Trái cây cà chua như nước ép cà tương, tương cà tương, bột quả cà chua, Nga cà đỏ v.v… đều rất tốt, nhưng sắc đỏ củ quả cà chua có tính hòa tan trong mỡ vì lưu ý nên xào nấu với dầu mỡ, như chú ý cơ thể sẽ hấp thụ được toàn bộ chất dinh dưỡng. củ quả cà chua làm thành tương cũng giữ được lượng lớn vitamin A, chất xơ, vitamin nhóm B và các khoáng chất, protein, chất keo thiên nhiên có tác dụng phòng chống ung thư phổi, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư đường ruột.So sánh quả cà chua sống với cà đỏ nấu chín thì chất lycopene ở cà đỏ nấu chín được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng. Các chuyên gia cho rằng cà tương nên kết hợp với dầu mỡ là tốt nhất.

Ngoài ra, còn một phần chứa chất lycopene vô cùng phong phú, đó chính là vỏ cà chua. Trong chế biến, chúng ta thường hay vứt bỏ vỏ không ăn, sợ khó tiêu hóa, thực ra chúng ta chỉ cần cắt thành miếng nhỏ như chú ý là đã có thể hấp thụ được chất lycopene và ăn được cả vỏ rồi.

Nhận xét