Dùng lá cây giúp lợi tiểu, chữa táo bón, nhiễm trùng da, đái trục đường

Tại Tp. HCM, người dân quen gọi cây Lá đắng mang những tên: cây Mật gấu, cây Cơm kìa, cây Kim thất tai. Nhưng thực tại, 3 cây nói trên là tên của ba dòng cây rất khác nhau về thực vật, thành phần hoá học cũng như tác dụng trị bệnh.
Trong bài viết này chỉ giới thiệu cây Lá đắng http://ytevietnam.net.vn/cay-mat-gau-c100m.html (vì hiện được trồng phổ biến và phổ thông người sử dụng) về kết quả của những nghiên cứu trong khoảng nước ngoài về thành phần hoá học, tác dụng, bí quyết dùng trong trị bệnh cũng như các lưu ý lúc sử dụng trong tương trợ chữa trị 1 số bệnh thường gặp.

1. Thành phần hoá học:
Vị đắng của lá do các chất alkaloids, saponin, tannin, glycoside. Cây cất các hợp chất với tác dụng sinh học khác như: terpene, steroid, coumarin, flavonoid, acid phenolic, lignan, xanthone, anthraquinone, edotide and sesquiterpene (có tác dụng kháng ung thư). ngoài ra lá còn cất những chất khoáng: magnesium, chromium, manganese, selenium, sắt, đồng, kẽm, Vitamin A, E, C, B1,B2. Protein thô, chất xơ, chất béo, tro, carbohydrate, các acid amin quan trọng: Leucine, Isoleucine, Lysine, Methionine, Phenyl alanine, Threonine, Valine, Histidine, Tyrosine.

hai. Tác dụng dược học:
những hợp chất trong Lá đắng http://bit.ly/2m8TyIQ mang tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh do quá trình viêm mạn tính, lão hoá, bệnh nhiễm giun sán, động vật nguyên sinh (protozoan) và vi khuẩn.
Theo ban bố trên Quyển Y – sinh vật học thực nghiệm tháng 2 năm 2004 (Experimental Biology and Medicine of February 2004 Edition) cho thấy lá Đắng mang tác dụng hạ tốt tỉ lệ nguy cơ bị ung thư vú.
Lá Đắng tiêu dùng nấu dạng canh rau hay xay nhuyễn lấy nước uống như dạng nước bồi dưỡng trong phổ biến dạng bệnh lý khác nhau. đa dạng bác sĩ ở Châu Phi khuyên người dân tiêu dùng trị bệnh trục đường tiêu hoá, đái tháo tuyến phố, chán ăn, kiết lỵ và những chứng rối loạn tiêu hoá.
những Polyphenol với tính kháng viêm và anti – oxidant, thải độc, kiểm soát an ninh thận, gan, hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da. Giảm trục đường huyết, bao vệ tim mạch do giúp ổn định lipid máu.

3. Độc tính:
Sau 6 tuần cho động vật uống dịch chiết lá Đắng mang nước, cho thấy không có sự dị biệt giữa động vật được uống và ko uống nước lá Đắng về:
Mô học của tim, gan, thận và ruột khi sinh thiết,
Trọng lượng thân thể,
Số lượng tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu.
Kết quả này cho thấy dịch chiết lá cây Lá Đắng chưa ghi nhận độc tính trên thực nghiệm, ngay cả lúc uống kéo dài.
4. Cây lá đắng tiêu dùng trị bệnh gì?
4.1. Dựa trên tác dụng dược khoa và kinh nghiệm tiêu dùng trong y học dân gian của những nước. Cây Lá đắng hiện được tiêu dùng như một chất chống oxy hoá, hỗ trợ điều trị một số cái kinh niên như sau:
Đái tháo dỡ tuyến đường type 2,
Rối loạn lipid máu,
nâng cao áp huyết,
một số bệnh đường tiêu hoá: viêm đại tràng, rối loạn tiêu hoá…
4.2. những nhà nghiên cứu cho biết y khoa dân gian ở phổ quát quốc gia đã sử dụng cây Lá đắng chữa bệnh:


Cây mật gấu có tác dụng chữa bệnh cho con người

Ấn Độ: tiêu dùng lá chữa tiểu tuyến đường, sử dụng cành, rễ hỗ trợ điều trị HIV, hạ sốt, giảm ho, phát ban, cảm cúm, viêm vú.
Congo: tiêu dùng lá và vỏ rễ chữa kiết lỵ, viêm dạ dày, ruột, sốt rét, viêm gan, nhiễm giun.
Nam Phi: dùng rễ chữa sán máng (huyết hấp trùng), hiếm muộn, rối loạn kinh nguyệt.
Ở khu vực Tây Phi: tiêu dùng lá làm cho trà lợi tiểu, chữa táo bón, nhiễm trùng da, đái trục đường, bệnh chuyển hóa liên quan tới gan…
5. Lời khuyên:
Qua Quan sát bước đầu ghi nhận phổ biến người bệnh bị nâng cao áp huyết, Đái tháo dỡ các con phố, rối loạn tiêu hoá,…có sử dụng kèm nấu nước Lá Đắng nhận thấy ổn định tuyến phố huyết lúc đói (kết hợp ăn kiêng, dùng thuốc hạ đường liều thấp), ổn định chỉ số đo áp huyết, đặc trưng ổn định tình trạng rối loạn đại tiện (tiêu phân nát, đại tiện rộng rãi lần trong ngày), tăng cảm giác ngon miệng…
bức xúc ngoại ý: chưa ghi nhận các giận dữ ngoại đáng nói. không những thế lúc dùng liều cao (trên 15g) vài người bị táo bón, áp huyết giảm, cảm giác ngọt ở mồm kéo dài.
dù rằng theo các tài liệu nước ngoài cho thấy Lá Đắng an toàn lúc uống. bên cạnh đó, hiện trong nước chưa với dự án nghiên cứu thực nghiệm cũng như lâm sàng được ban bố. Nên rất cần được theo dõi và đánh giá thêm.
Trong quá trình tiêu dùng cần tuân thủ sự rà soát của thầy thuốc cũng như nên định kỳ thực hiện các xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh cũng như chức năng gan, thận…
tiêu dùng bắt đầu liều phải chăng, không ngưng đột ngột các thuốc đang điều trị đặc hiệu (thuốc hạ áp, hạ đường…) và theo dõi các thể hiện bất thường của cơ thể. Liều khuyên dùng khoảng 10g lá tươi (khoảng 3 – 5 lá) và 5 – 8g lá dạng khô.
Xem thêm: Cây mật gấu lá đắng Cây lá đắng

Nhận xét